Công bố lưu hành mỹ phẩm

Đăng lúc 2019-05-18

Mỹ phẩm luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Khi các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra tiêu thụ trên thị trường thì phải thông qua công bố mỹ phẩm (Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế). Các quy trình thủ tục phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

CÔNG BỐ LƯU HÀNH MỸ PHẨM

            Mỹ phẩm luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Khi các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra tiêu thụ trên thị trường thì phải thông qua công bố mỹ phẩm (Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế). Các quy trình thủ tục phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

            Cơ sở pháp lý:

            Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm

            Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

            Việc công bố lưu hành mỹ phẩm là rất cần thiết, vì có rất nhiều mỹ phẩm từ các nước khác nhau Anh, Mỹ, Đức, Thái Lan… nên nếu không công bố lưu hành thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không kiểm soát được có những mỹ phầm nào được nhập vào thị trường Việt Nam, chất lượng của mỹ phẩm có đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không? Thì trước khi lưu hành cần phải thông báo cho cơ quan nhà nước để cơ quan nhà nước kiểm tra độ an toàn của sản phẩm rồi mới cho lưu hành ra thị trường.

1. Hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm

            Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 06/2011/TT-BYT thì hồ sơ công bố lưu hành mỹ phầm sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

            - Phiếu công bố sản phẩm mỹ phầm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố.

            - Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Với sản phẩm trong nước thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất.

            - Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam. Đối với sản phẩm nhập khẩu thì có Giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự.

            - Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): chỉ áp dụng công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

2. Thủ tục tiếp nhận, giải quyết hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm

            Trình tự thủ tục được tiến hành theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 06/2011/TT-BYT

            Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm các giấy tờ nêu trên.

            Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền:

            - Mỹ phẩm nhập khẩu thì nộp tại Cục Quản lý dược – Bộ Y Tế.

            - Mỹ phẩm sản xuất trong nước thì nộp tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

            - Mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

            Bước 3: Nhận được hồ sơ và xét thấy hồ sơ công bố hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nếu hồ sơ công bố chưa đáp ứng đủ điều kiện thì trong 5 ngày sẽ ra thông báo bằng văn bản thể hiện rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

            Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành văn bản thông báo mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ công bố không còn giá trị.

Với dịch vụ tư vấn công bố lưu hành mỹ phẩm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mọi khó khăn đã có Luật An Phúc giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề một cách chính xác, nhanh chóng và toàn diện. Truy cập website: http://luatanphuc.vn để biết thêm chi tiết.

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu