Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Đăng lúc 2019-05-20

Khi tiến hành hoạt động kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm thì cần phải tiến hành đánh giá an toàn thực phẩm của sản phẩm đó. Các nội dung tiến hành cần được thực hiện như sau:

CÔNG BỐ PHÙ HỢP QUY ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực hiện như thế nào được xem là thực phẩm an toàn, đánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên những tiêu chí gì? Các doanh nghiệp sản xuất cần làm gì để chứng minh chất lượng sản phẩm mà mình sản xuất. Thì dưới đây Luật An Phúc sẽ giúp bạn nắm được những vấn đề pháp lý cơ bản.

            Cơ sở pháp lý:

            - Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

            - Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm.

            - Thông tư số 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

            Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc cá nhân, tổ chức tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là hoạt động bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phầm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông ở thị trường.

            Đối với những sản phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) thì mới tiến hành Công bố phù hợp quy định an toàn thực phầm.

1. Các sản phẩm phải Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

            Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bao gồm:

            - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thựa phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

            - Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

            - Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

2. Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

            Căn cứ vào quy định tại Điều 7 Nghị định 15/20189/NĐ-CP quy định về nội dung chi tiết của hồ sơ bao gồm:

            - Bản công bố sản phẩm.

            - Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ (Đối với sản phẩm nhập khẩu)

            - Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng.

            - Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố.

            - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu.

3. Trình tự thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

            Căn cứ vào quy định tại Điều 8 Nghị dịnh 15/2018/NĐ-CP thì thủ tục tiến hành như sau:

            Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các nội dung nêu trên.

            Bước 2: Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm bằng trực tuyến hoặc nộp bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

            - Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sứ khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh sách mục phụ gia được cho phép sử dụng trong thực phẩm.

            - Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

            - Tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm có quyền lựa chọn nộp ở Bộ Y tế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND tỉnh chỉ định.

            - Tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuát trở lên thì nộp ở cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do cá nhân, tổ chức lựa chọn.

            Bước 3: Sau khi tiếp nhận được hồ sơ

            Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ có đăng ký đúng sản phẩm theo quy định không, trong thời hạn 7 hoặc 21 ngày tùy sản phẩm nếu hợp lệ thì cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

            Trường hợp không đồng ý với hồ sơ hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải chỉ rõ yêu cầu sửa đổi. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức cá nhân đã được tiếp nhận.

Với dịch vụ tư vấn công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mọi khó khăn đã có Luật An Phúc giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề một cách chính xác, nhanh chóng và toàn diện. Truy cập website: http://luatanphuc.vn để biết thêm chi tiết.

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu