Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Đăng lúc 2019-04-10

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Nguyên thủy thì mã vạch lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch được in song song cũng như của khoảng trống giữa chúng, nhưng ngày nay chúng còn được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm hay chúng ẩn trong các hình ảnh. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Mã số mã vạch ngày càng quan trọng đối với việc kết nối sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp tới người tiêu dùng...

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ SỐ MÃ VẠCH

            Với sự thuận tiện của việc đăng ký mã số mã vạch khi quản lý các hàng hóa, các doanh nghiệp luôn muốn đăng ký mã số mã vạch để hỗ trợ quá trình kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững được các vấn đề pháp lý của thủ tục này nên dưới đây là những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi tiến hành thủ tục đăng ký mã số mã vạch.

   Cơ sở pháp lý:

- Văn bản hợp nhất số 15/2015/VBHN-BKHCN quyết định cấp sử dụng quản lý mã số vạch do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

- Quyết định 73/2002/QĐ-TDC hướng dẫn thủ tục cấp mã số vạch.

1. Quy trình thủ tục đăng ký mã số mã vạch (MSMV)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số mã vạch. Doanh nghiệp xem xét đánh giá tình hình để lựa chọn mã số phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Bản đăng ký sử dụng MSMV.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại và bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác.

- Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký mã số mã vạch và nộp lệ phí

    Tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng MSMV. Các khoản phí và lệ phí thì nộp theo quy định tại Điều 4 Thông tư 232/2016/TT-BTC mức chế độ thu nộp quản lý sử dụng phí cấp mã số vạch trước ngày 30/6 hằng năm. Bao gồm phí cấp MSMV khi đăng ký sử dụng MSMV và phí duy trì sử dụng hằng năm cho tổ chức tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký mã số mã vạch thì cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký MSMV nếu có đủ điều kiện.

2. Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch của chúng tôi

+ Về hồ sơ:

- Tư vấn và soạn thảo bộ hồ sơ phục vụ cho việc đăng ký mã số mã vạch;

- Thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép cho đến khi khách hàng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch;

- Thay mặt khách hàng nhận mã số, bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch và bàn giao cho Quý Khách hàng.

Quý khách hàng cung cấp bản sao đăng ký kinh doanh và danh mục mặt hàng sử dụng để chúng tôi hoàn thiện các thủ tục còn lại.

+ Về thời gian đăng ký:

- 01 ngày quý khách hàng được cấp mã số để sụng dụng

- Thời hạn cấp mã số là 02 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký, và Quý Khách hàng có thể sử dụng để in trên bao bì sản phẩm;

- Cấp bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch sẽ được gửi tới Quý Khách hàng trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

+ Về phí dịch vụ, lệ phí nhà nước: 

STT

Nội dung

Sản phẩm

Lệ phí đăng ký

Lệ phí duy trì/năm

Phí dịch vụ

Tổng cộng

1.

Loại 10 số

< 100 sản phẩm

1.000.000 đ

500.000 đ

1.200.000 đ

2.700.000 đ

2

Loại 9 số

< 1000 sản phẩm

1.000.000 đ

800.000 đ

1.500.000 đ

3.300.000 đ

3

Loại 8 số

< 10.000 sản phẩm

1.000.000 đ

1.000.000 đ

2.500.000 đ

3.500.000 đ

3. Hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch

- Sau khi được cấp mã doanh nghiệp thì doanh nghiệp sử dụng MSMV tự quy định mã số phân định vật phẩm và lập các loại MSMV cho các vật phẩm của mình. Mã số phân định vật phẩm của doanh nghiệp tự lập nhưng vẫn phải tuân thủ các mã sau: Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN), mã số địa điểm toàn cầu (GLN), các loại mã số cho đơn vị hậu cần, tài sản hoặc đối tượng khác khi có nhu cầu sử dụng.

- Sau khi tự quy định được mã số phân định vật phẩm thì doanh nghiệp phải gửi danh mục các Mã số thương phẩm toàn cầu GTIN và Mã số địa điểm toàn cầu GLN cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

- Doanh nghiệp gắn và ghi các MSMV lên trên vật phẩm, nhãn, bao bì, phương tiện vận chuyển để phân biệt các loại hàng hóa với nhau và xác định được là hàng hóa do mình sản xuất.

- Khi đã đăng ký sử dụng một MSMV thì MSMV đó sẽ thuộc về một mình doanh nghiệp đó, doanh nghiệp không được chuyển nhượng quyền sử dụng MSMV đã được cấp cho doanh nghiệp khác.

  • Nếu doanh nghiệp muốn ủy quyền cho cơ sở gia công khác chế biến sản phẩm của mình sử dụng MSMV thì phải có văn bản ủy quyền có xác nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và gửi cho đối tác làm bằng chứng được ủy quyền.
  • Doanh nghiệp muốn sử dụng Mã nước ngoài để in trên sản phẩm của mình thì phải được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc được doanh nghiệp nước ngoài ủy quyền.

Ví dụ: Doanh nghiệp được cấp một mã số doanh nghiệp: 893 AAAA BBBBB C. Trong đó:      

  • 893: là mã quốc gia Việt Nam.
  • AAAA: là mã số doanh nghiệp được cấp.
  • BBBBB: là mã số phân định vật phẩm do doanh nghiệp đánh số cho từng sản phẩm khác nhau.
  • C: là số kiểm tra được tính từ toàn bộ 12 số 893                                                                                                                                          
  • Phương tiện đọc MSMV: Các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ!

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu