Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Đăng lúc 2019-05-16

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Ở VIệt Nam nhiều người chưa quan tâm đến việc lập di chúc để chia di sản để lại nên xảy ra nhiều tranh chấp. Để hạn chế bớt tình trạng này thì pháp luật Việt Nam đã quy định về chia di sản theo pháp luật, áp dụng khi không có di chúc để lại

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

          Di sản là phần tài sản mà người đã chết để lại tài sản cho người còn sống. Di sản sẽ được chia theo hai hướng: chia theo di chúc và chia theo pháp luật. Chia theo di chúc là sự phân chia tài sản theo ý chí, sự định đoạt thuộc về người đã khuất khi họ còn sống. Còn chia theo pháp luật là việc di sản của người đã mất được chia theo các quy định của pháp luật. Để tránh gây ra những xung đột, tranh chấp không đáng có giữa những người nhận thừa kế thì Luật An Phúc sẽ giúp bạn biết thêm về nội dung chia di sản thừa kế theo pháp luật.

            Cơ sở pháp lý:

            Bộ luật dân sự 2015

            Di sản của người đã mất sẽ được chia theo quy định của pháp luật khi mà người có di sản không để lại di chúc, di chúc không hợp lệ, người được thừa kế chết trước hoặc cùng thời điểm mở thừa kế, người được nhận thừa kế không có quyền hoặc từ chối hưởng di sản.

1. Những người thừa kế theo quy định của pháp luật

            Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 đã liệt kê ra những hàng thừa kế theo quy định của pháp luật.

            - Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

          - Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người đã chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

            - Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Phần di sản được hưởng

            Những người thừa kế cùng hàng với nhau thì được hưởng phần di sản bằng nhau.

           Ví dụ như A có vợ, con, bố đẻ, A chết đột ngột không để lại di chúc, A có 90.000.000 đồng. Như vậy thì phần tài sản A để lại này sau khi trừ đi các khoản chi phí phải trả thì vợ, con, bố đẻ A sẽ nhận phần di sản bằng nhau, bằng 30.000.000 đồng (nếu không phải thanh toán các khoản nợ và chi phí khác).

3. Lưu ý khi chia di sản thừa kế theo pháp luật

            Thứ nhất, những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước có thể do họ đã chết, họ không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

            Cụ thể như trong trường hợp thừa kế thế vị quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015: Con của người để lại di sản thừa kế chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì cháy được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ cháu được nhận nếu còn sống, nếu cháy cũng chết thì chắt sẽ được hưởng.

            Thứ hai, trường hợp người chết để lại di chúc nhưng không cho những người theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 hưởng, nhưng pháp luật vẫn sẽ chia cho họ 2/3 suất của một người thừa kế theo quy định của pháp luật để nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Các đối tượng này bao gồm:

            - Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.

            - Con thành niên mà không có khả năng lao động.

            Với dịch vụ tư vấn phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mọi khó khăn đã có Luật An Phúc giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề một cách chính xác và toàn diện. Truy cập website: http://luatanphuc.vn/ để biết thêm chi tiết.

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu