Thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Đăng lúc 2019-05-21

Thành lập công ty là một thủ tục pháp lý bắt buộc dành cho những start up. Tuy nhiên thành lập công ty không giống những thủ tục hành chính đơn thuần khác mà là cả một quá trình thực hiện nên người khởi nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP CẦN NHỮNG GÌ?

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp, công ty của riêng mình. Nhưng còn băn khoăn, lo lắng về những trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp, không biết liệu loại hình doanh nghiệp nào mới là phù hợp với công ty mình? Bạn nên làm gì và bắt đầu từ đâu? Công ty Luật An Phúc sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc này.

Cơ sở pháp lý:

- Luật doanh nghiệp 2014.

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

- Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở.

Thành lập doanh nghiệp

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

            Lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau:

            - Doanh nghiệp tư nhân.

            - Công ty hợp danh.

            - Công ty TNHH 1 thành viên.

            - Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

            - Công ty cổ phần.

            Tuy nhiên bạn nên cân nhắc xem xét, lựa chọn loại hình sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của mình, dựa trên các yếu tố như: thuế, trách nhiệm tài sản cá nhân, khả năng chuyển nhượng và sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

2. Đặt tên cho doanh nghiệp

            Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được, tối thiểu phải gồm hai thành tố được quy định tại Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014

            LOẠI HÌNH doanh nghiệp + TÊN RIÊNG

            Ví dụ: “Công ty cổ phần A”, loại hình: CTCP, tên riêng: A.

          Ngoài ra khi đặt tên cho doanh nghiệp cần lưu ý tránh trùng tên hoặc đặt tên gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 17 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

3. Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp chính

            Trụ sở chính của doanh nghiệp được quy định tại Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014: Trụ sở chính phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

            - Trụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư và nhà tập thể theo quy định tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở.

            - Số điện thoại liên lạc của doanh nghiệp là bắt buộc, số fax và thư điện tử (nếu có)

4. Tìm hiểu về ngành nghề của công ty

            Ngành nghề kinh doanh được lựa chọn phải là ngành kinh tế cấp bốn trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam (theo Quyết định số 337/QĐ-BKH của Bộ kế hoạch và đầu tư) và lưu ý với các ngành nghề kinh doanh có có điều kiện khác theo quy định tại Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

5. Vốn điều lệ của doanh nghiệp

            Không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định) hay tối đa. Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

            Tuy nhiên doanh nghiệp cần lựa chọn mức vốn phù hợp với mô hình kinh doanh vì thủ tục giảm vốn điều lệ khá phức tạp và vốn điều lệ sẽ liên quan đến thuế môn bài phải đóng hằng năm.

6. Người đại diện theo pháp luật

            Căn cứ theo Điều 15 Luật doanh nghiệp 2014 thì người đại diện theo pháp luật phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

            - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

            - Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;

          - Thành viên, cổ đông là công ty có phần vốn góp hay cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện theo ủy quyền tại công ty khác;

            - Các tiêu chuẩn và điều kiện khác do Điều lệ công ty quy định.

Nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về việc thành lập doanh nghiệp cần những gì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật An Phúc. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về việc tư vấn thành lập doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ tốt nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất.

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu