Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Đăng lúc 2019-05-18

Liên quan đến vấn đề di sản thừa kế ai cũng thấy rắc rối về vấn đề chia di sản thừa kế, tuy nhiên việc khó khăn đó không dừng lại ở việc chia di sản thừa kế mà vấn đề khai nhận di sản thừa kế cũng gặp rất nhiều vướng mắc.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

          Liên quan đến vấn đề di sản thừa kế ai cũng thấy rắc rối về vấn đề chia di sản thừa kế, tuy nhiên việc khó khăn đó không dừng lại ở việc chia di sản thừa kế mà vấn đề khai nhận di sản thừa kế cũng gặp rất nhiều vướng mắc. Dưới đây là bài viết của chúng tôi để giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về vấn đề này.

1. Cơ sở pháp lý

Căn cứ pháp lý theo Luật công chứng năm 2014

Luật dân sự năm 2015

2. Hồ sơ bao gồm

-  Phiếu yêu cầu công chứng

-  Bản di chúc (nếu có)

-  Giấy chứng tử của người để lại di sản

-  Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người nhận di sản.

-  Các giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký ô tô, xe máy,…)

-  Các giấy tờ khác có liên quan (Giấy đăng ký kết hôn,…)

3. Trình tự thủ tục để khai nhận di sản thừa kế

- Liên hệ cơ quan công chứng xuất trình các hồ sơ liên quan.

- cơ quan công chứng sẽ kiểm tra các hồ sơ liên quan, trường hợp các hồ sơ đầy đủ thì công chứng viên sẽ tiến hành lập văn bản khai nhận di sản thừa kế, hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu chưa hợp lệ.

- Cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai mẫu khai nhận thừa kế trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết tại UBND xã, phường nơi người để lại di sản chết hoặc có bất động sản.

- Sau 15 ngày niêm yết nếu không có khiếu nại, người nhận di sản thừa kế liên hệ với cơ quan công chứng để chứng nhận văn bản thừa kế. Khi đó người thừa kế có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế.

- Trường hợp di sản là là các tài sản có văn bản xác nhận quyền sở hữu như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giấy đăng ký ô tô, xe máy, cổ phiếu trái phiếu có ghi danh,…thì người nhận di sản còn phải thực hiện các bước sau:

+ Liên hệ cơ quan chủ quản để tiến hành sang tên trên văn bản sở hữu.

+ Liên hệ có quan thuế đẻ thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

       Trên đây là những tư vẫn của chúng tôi về thủ tục khai nhận di sản theo thừa kế, nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ với công ty luật An Phúc. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi thắc mắc về vấn đề pháp lý cho bạn. Công ty Luật An Phúc hoạt động uy tín, chuyên nghiệp,  luôn tự hào là  sự lựa chọn đúng đắn khi bạn gặp các vấn đề rắc rối về pháp luật!

  

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu