Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Đăng lúc 2019-04-19

Tuy không được Luật Đầu tư năm 2014 ghi nhận là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng khi thực hiện kinh doanh dịch vụ Tư vấn du học vẫn cần phải đảm bảo các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật và phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Luật An Phúc sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thủ tục và quy định về việc kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

1. Cơ sở pháp lý

-  Luật Doanh nghiệp năm 2014

-  Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

-  Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

2. Dịch vụ kinh doanh tư vấn du học gồm những hoạt động nào?

Căn cứ vào quy định tại Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP thì kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

- Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

- Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

- Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

- Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

- Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

- Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

3. Điều kiện để kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Các tổ chức được tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP như sau:

- Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thành lập theo quy định của pháp luật.

- Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

- Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm

Theo quy định tại Điều 108 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP về Thủ tục để tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học:

4. 1. Thẩm quyền cấp

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

4. 2. Hồ sơ gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động;  khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

b) Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

4. 3. Trình tự thực hiện:

a) Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

b) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

4. 4. Điều chỉnh, bổ sung

Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

5. Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học của Luật An Phúc.

Các bước tư vấn và thực hiện dịch vụ.

Bước 1: Tư vấn tổng thể các điều kiện của doanh nghiệp để đáp ứng các yêu cầu theo quy định để xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Định hướng và đưa ra các giải pháp để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép.

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Bước 3: Đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nộp, liên hệ với Sở giáo dục để hoàn thành các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép hoạt động.

Thay mặt doanh nghiệp nhận và bàn giao giấy đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Thời gian thực hiện dịch vụ: 15 ngày làm việc

Chi phí dịch vụ: 15.000.000 đồng

Trên đây là những tư vấn của Luật An Phúc về vấn đề xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, chúng tôi mong muốn giải đáp những thắc mắc của bạn và giúp bạn hiễu rõ hơn về vấn đề này. Nếu có thắc mắc hoặc chưa rõ về các vấn đề pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và dịch vụ hợp lý nhất.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ! 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu