Tranh chấp chia di sản thừa kế

Đăng lúc 2019-05-17

Di sản thừa kế là phần tài sản mà người đã mất để lại cho người còn sống. Tuy nhiên việc phân chia di sản thừa kế luôn nảy ra mâu thuẫn giữa những người cùng được hưởng quyền và nghĩa vụ trên nên dẫn đến tranh chấp. Việc giải quyết tranh chấp đôi khi có thể giải quyết bằng các các bên hòa giải nhưng cũng có những trường hợp gay gắt buộc phải nhờ đến Tòa án giải quyết.

TRANH CHẤP CHIA DI SẢN THỪA KẾ

Di sản thừa kế là phần tài sản mà người đã mất để lại cho người còn sống. Tuy nhiên việc phân chia di sản thừa kế luôn nảy ra mâu thuẫn giữa những người cùng được hưởng quyền và nghĩa vụ trên nên dẫn đến tranh chấp. Việc giải quyết tranh chấp đôi khi có thể giải quyết bằng các các bên hòa giải nhưng cũng có những trường hợp gay gắt buộc phải nhờ đến Tòa án giải quyết. Có rất nhiều dạng tranh chấp về thừa kế, dưới đây Luật An Phúc sẽ đưa ra một số dạng tranh chấp cơ bản giúp bạn nhìn nhận được vấn đề.

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự năm 2015

1. Di sản thừa kế là gì?

            Di sản là phần tài sản mà người đã chết để lại. Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Việc xác định di sản thừa kế của người chết để lại phải căn cứ vào giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu hay sử dụng hợp pháp đối với khối tài sản đó. Trường hợp di sản thừa kế là tài sản chung với người khác thì việc để lại di sản dựa trên những giấy tờ thỏa thuận trước đó giữa các bên hoặc các văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

            Trong tranh chấp về di sản thừa kế thì sẽ bao gồm các nội dung: tranh chấp về việc buộc thực hiện nghĩa vụ về tài sản, thanh toán các khoản chi phí từ di sản hoặc yêu cầu chia di sản thừa kế…

2. Tranh chấp chia di sản thừa kế theo di chúc

            Khi có di chúc thừa kế, tranh chấp vẫn có thể xảy ra như tranh chấp về tính hợp pháp của di chúc, hiệu lực của di chúc, tranh chấp về quyền được hưởng thừa kế đối với những người không có tên trong di chúc…

            Thứ nhất, xem xét tính hợp pháp của di chúc: căn cứ vào quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015

            - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

            - Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

            - Di chúc miệng hợp pháp khi người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó người làm chứng ghi chép lại, ký tên hoặc điểm chỉ.

            Thứ hai, thời điểm có hiệu lực của di chúc

            - Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế

            - Di chúc không có hiệu lực khi: người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan tổ chức được chỉ định là người thừa kế không tồn tại tại thời điểm mở di chúc.

            Thứ ba, trước khi chia tài sản theo di chúc mà người chết để lại thì cần lưu ý về nghĩa vụ về tài sản mà người chết để lại cũng như thanh toán các khoản chi phí theo thứ tự sau:

            - Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

            - Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

            - Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

            - Tiền công lao động.

            - Tiền bồi thường thiệt hại.

            - Thuế và các khoản nợ khác đối với Nhà nước.

            - Tiền phạt.

            - Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác.

            - Chi phí cho việc bảo quản di sản.

            - Các chi phí khác

            Thứ tư, còn quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động. Thì dù người để lại di sản không chia thừa kế cho họ thì họ vẫn nhận được 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Trừ trường hợp họ là người từ chối nhận di sản hoặc là không có quyền hưởng di sản.

3. Tranh chấp chia di sản theo pháp luật

            Di sản chỉ được chia pháp luật khi mà rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015. (Tham khảo thêm ở bài viết “Chia di sản thừa kế theo pháp luật”)

            Nhìn chung tranh chấp tài sản trong thừa kế là một vấn đề phức tạp, nhất là khi di sản để lại là một khối tài sản lớn mà người để lại di sản lại không lập di chúc hoặc di chúc lập ra không hợp pháp nên không thể thực hiện được. Khi có tranh chấp xảy ra mà các bên không thể tự thỏa thuận được thì hãy tìm đến các cơ sở Luật uy tín để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế

            Muốn xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế thì trước tiên phải xác định được yêu cầu giải quyết tranh chấp về thừa kế có phải là tranh chấp về bất động sản hay không?

            - Tranh chấp chia di sản có liên quan đến bất động sản thì TAND cấp huyện nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

            - Tranh chấp chia di sản không liên quan đến tài sản là bất động sản thì thẩm quyền giải quyết thuộc về TAND có thẩm quyền xác định theo Điều 35, 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Với dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, mọi khó khăn đã có Luật An Phúc giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề một cách chính xác, nhanh chóng và toàn diện. Truy cập website: http://luatanphuc.vn để biết thêm chi tiết.

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu