Tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai

Đăng lúc 2019-05-21

Đất đai và tài sản gắn liền với đất là những loại tài sản có giá trị cao. Trong khi đó, người dân lại thường ít hiểu biết pháp luật nên không biết thực hiện thủ tục để đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai.

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp không hề hiếm gặp trong đời sống thực tế. Đất đai, nhà ở vốn được xem là chốn an cư, lập nghiệp nên những tranh chấp về đất đai luôn cần được giải quyết nhanh chóng và kịp thời. Do đó mà dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai ra đời.

1. Cơ sở pháp lý

          - Bộ luật Dân sự năm 2015    

          - Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

          - Luật đất đai năm 2013, nghị định 43/2014

          - Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014

          - Luật nhà ở năm 2014

Tranh chấp dân sự về đất đai

2. Tranh chấp dân sự về đất đai là gì?

      Theo khoản 24 điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

      Như vậy, tranh chấp đất đai cũng là một loại tranh chấp dân sự về tài sản. Mà tài sản ở đây là 1 loại tài sản đặc biệt - bất động sản. Tranh chấp dân sự về đất đai rất đa dạng , bao gồm

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất: là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó. Trong dạng tranh chấp này chúng ta thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới v.v…)

- Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong sử dụng đất, tranh chấp về mục đích sử dụng đất: dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

- Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì. Thông thường những tranh chấp này cũng dễ có cơ sở để giải quyết vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

          Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tùy thuộc vào tình trạng pháp lý của đất bị tranh chấp:

- Nếu một trong các đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật thì cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân

- Nếu các đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để giải quyết tranh chấp: UBND hoặc Tòa án nhân dân.

4. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

     Trước hết, khi có tranh chấp xảy ra thì hai bên phải tiến hành hòa giải tại tại UBND xã. Tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 còn có quy định khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở, nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã.

    Giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục tố tụng dân sự: việc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền – Tòa án nơi có bất động sản. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Khi Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án, sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

     Giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính: trình tự này sẽ được áp dụng đối với những tranh chấp mà các đương sự không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định và lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND. Đối với TCĐĐ giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì khiếu nại đến chủ thể có thẩm quyền giải quyết là Chủ tịch UBND cấp huyện. Nếu một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

     Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hay cần hỗ trợ pháp lý hãy liên hệ chúng tôi theo địa chỉ website http://luatanphuc.vn/. Nếu gặp khó khăn hãy để Luật An Phúc giúp bạn giải quyết khó khăn đó một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu