Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đăng lúc 2019-05-21

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào cho đúng pháp luật thì chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ở bài viết dưới đây.

   Bạn là người có quyền sử dụng đất muốn chuyển nhượng cho người khác, hoặc muốn nhận chuyển nhượng từ người khác mà chưa biết làm thế nào, hãy tham khảo dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của công ty Luật An Phúc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tốt nhất về phương thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như loại hình dịch vụ này.

Cơ sở pháp lý

- Bộ Luật Dân sự 2015

- Luật Đất đai 2013

- Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2012.

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

 

Quyền sử dụng đất

1. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

    Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác. Theo đó, người chuyển sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người được chuyển nhượng, người được chuyển nhượng sẽ trả lại số tiền hoặc tài sản khác có giá trị tương đương

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất chỉ được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định

- Đất không có tranh chấp về đất đai

- Đất không đang trong thời gian bị kê biên để thi hành án.

- Đất vẫn đang trong thời gian được quyền sử dụng.

- Người nhận chuyển nhượng  không phải là các đối tượng như: các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài những điều kiện được chuyển nhượng, pháp luật cũng có quy định về việc những đối tượng không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho  tại điều 191 và điều 193 Luật Đất đai 2013. Bạn nên tham khảo thêm.

3. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Trình tự thủ tục này được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành một số quy định của luật đất đai 2013:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm định, nếu không đạt yêu cầu sẽ làm yêu cầu bổ sung sửa đổi, nếu đạt yêu cầu sẽ trình UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh ký duyệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ mới.

Bước 3: Người chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2017. Tuy nhiên, nếu thuộc trong trường hợp tại khoản 1 điều 4 Luật này là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Công ty Luật An Phúc là một địa chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đảm bảo chất lượng, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng nhưng rất hiệu quả. Các luật sư giỏi sẽ hỗ trợ cung cấp đến cho các bạn những thông tin tốt nhất để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dễ dàng hơn.

 

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu