Tư vấn về giành quyền nuôi con

Đăng lúc 2019-05-18

Hiện nay khi mà nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, tình cảm gia đình chia cắt, vợ chồng ly hôn nhau, con cái bơ vơ. Suy cho cùng thì con cái luôn phải gánh chịu hậu quả của cha mẹ, sau khi giải quyết ly hôn thì việc phân định con sẽ theo ai là một vấn đề khó khăn. Có nhiều trường hợp cha mẹ tranh giành nhau, lúc thì cha mẹ đùn đẩy nhau nên pháp luật đã có những quy định về vấn đề này.

Tư vấn về giành quyền nuôi con

            Hiện nay khi mà nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, tình cảm gia đình chia cắt, vợ chồng ly hôn nhau, con cái bơ vơ. Suy cho cùng thì con cái luôn phải gánh chịu hậu quả của cha mẹ, sau khi giải quyết ly hôn thì việc phân định con sẽ theo ai là một vấn đề khó khăn. Có nhiều trường hợp cha mẹ tranh giành nhau, lúc thì cha mẹ đùn đẩy nhau nên pháp luật đã có những quy định về vấn đề này. Dưới đây là những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi giành quyền nuôi con.

Tư vấn quyền nuôi con

            Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân & gia đình năm 2014:

            - Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

            - Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên.

            - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

            Từ những quy định trên có thể thấy rằng,

            - Con dưới 3 tháng tuổi thì sẽ do mẹ trực tiếp nuôi.

          - Nếu việc xác định ai là người nuôi con mà hai bên vợ chồng không thỏa thuận được thì sẽ Tòa án quyết định. Tòa án quyết định thì sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau nhằm mục đích đáp ứng được những lợi ích tốt nhất cho con.

  • Điều kiện vật chất: Tòa án sẽ xem xét ai là người có khả năng tạo ra thu nhập ổn định tốt hơn, chỗ ở của cha/mẹ như thế nào, phương tiện cha/mẹ sở hữu, để cung cấp cho con về việc ăn, ở, đi lại học một cách tốt nhất.
  • Các yếu tố về mặt tinh thần: Mặc dù thông thường người mẹ gần gũi thân thiết với con hơn nhưng phải đánh giá khách quan chung về khoảng thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện vui chơi học tập của con từ cha/mẹ.
  • Và điều quan trọng nhất vẫn là ở mong muốn nguyện vọng của con: Với con từ đủ 7 tuổi thì phải con xem con mong muốn được sống chung với ai.

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu