Tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Đăng lúc 2019-05-21

Hiện nay, việc tặng cho quyền sử dụng đất diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy quy định của pháp luật về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn:

   Tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không phải là trường hợp hiếm xảy ra trong thực tế. Thế nhưng cần phải thực hiện những thủ tục gì, ở đâu, làm ra sao để người được tặng cho có quyền sử dụng tài sản này một cách hợp pháp và tránh những tranh chấp về sau là điều vô cùng quan trọng.

1. Cơ sở pháp lí:

- Bộ Luật Dân sự 2015

- Luật Đất đai 2013

- Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2012.

- Luật Nhà ở 2014

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai                 

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

     Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực

- Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã

     Trước khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thì phải thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho. Sau khi tiến hành thủ tục trên thì tiếp tục thực hiện thủ tục sang tên tại văn phòng đất đai.

- Người nhận tặng cho không phải là các đối tượng như: các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Luật An Phúc tư vấn thủ tục cho tặng cho nhà đất

 3.  Hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm có những giấy tờ như sau:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Bản sao có công chứng, chứng thực  các giấy tờ khác của cả bên cho và bên nhận như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

 

Hợp đồng tặng cho nhà đất

4. Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

   Trình tự thủ tục này được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành một số quy định của luật đất đai 2013:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm định, nếu không đạt yêu cầu sẽ làm yêu cầu bổ sung sửa đổi, nếu đạt yêu cầu sẽ trình UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh ký duyệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ mới.

Bước 3: Người nhận tặng cho thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2017. Tuy nhiên, nếu thuộc trong trường hợp tại khoản 1 điều 4 Luật này là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Trên đây là toàn bộ những bước cơ bản và cần thiết khi bạn tham gia tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu bạn có ý kiến hoặc có thắc mắc gì, xin hãy liên hệ tới Công ty Luật An Phúc để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp chi tiết hơn.


 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu