Tư vấn về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Đăng lúc 2019-05-21

" Sổ đỏ" là khái niệm không còn xa lạ đối với người dân. Nhưng làm thế nào để được cấp sổ đỏ? Cơ quan có thẩm quyền nào cấp sổ đỏ? Hay việc xin cấp sổ đỏ nhưng gặp quá nhiều khó khăn thì cần phải xử lý ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn:

      Trước đây, sổ đỏ là tên gọi thường hay sử dụng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do có bìa màu đỏ, còn sổ hồng là tên gọi thường hay sử dụng để gọi giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà do Bộ Xây dựng ban hành. Hiện nay, cả sổ đỏ và sổ hồng đều được ghi nhận dưới cái tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và là tài sản gắn liền với đất có màu hồng cánh sen.

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của luật đất đai

- Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về việc quy định thu tiền sử dụng đất

- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính thửa đất

- Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về việc quy định lệ phí trước bạ.  

    Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đòi hỏi giấy tờ thủ tục rất phức tạp, Luật An Phúc chỉ xin giới thiệu những thông tin và một vài thủ tục cơ bản nhất.

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Theo quy định tại điều 105 Luật Đất đai 2013 thì :

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu:

- Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở…

- Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng):

- Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất

- Đối với đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh.

- Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

- Tờ khai thu tiền sử dụng đất.

- Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất.

3. Trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu

Trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được quy định tại điều 70  Nghị định  số 43/2014, nhìn chung  gồm có các bước như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký. Bộ hồ sơ này theo quy định tại khoản 1 điều 70 Nghị 43/2014 thì sẽ được nộp cho Uỷ ban nhân dân cấp xã phường.

Bước 2: Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường này kiểm tra hồ sơ và niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ ;  xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai Kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký.

Bước 4: Cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền( UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh) ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn thiện nghĩa vụ nộp lệ phí trước ba nhà đất và nhận giấy chứng nhận QSD đất và tài sản gắn liền với đất.

        Cả quá trình này khá nhiều bước và giấy tờ khá là phức tạp ,nếu không có trình độ chuyên môn và hiểu biết về luật, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Vì vậy, khi cần xin cấp giấy chứng nhận, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên viên trong lĩnh vực này. Luật An Phúc luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để bạn có thể nhanh chóng chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của mình!

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tầng 3, Tòa nhà Tim Building, số 21 phố Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:
0989 269 296 – 024 6682 1618

luatanphuc@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn: 24/7

Khách Hàng Tiêu Biểu